Thể nhân là gì? Năng lực hành vi dân sự của thể nhân?

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Thể nhân là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trong một số sách báo và các tài liệu trước đây thì sử dụng rất hay sử dụng thuật ngữ “Thể nhân”. Việc sử dụng từ ngữ này khiến cho nhiều người đọc không hiểu được thể nhân là gì. Vậy Thể nhân là gì? Hiện nay pháp luật xác định như thế nào là thể nhân? Hãy cùng Luật Hoàng Phi đi giải đáp vẫn đề này qua nội dung bài viết dưới đây.

Thể nhân là gì?

Thể nhân là một khái niệm của Luật học, với ý nghĩa là cá nhân, được pháp luật công nhận từ khi sinh ra cho đến khi mất đi với tư cách là một cá nhân trước pháp luật và xã hội, được hưởng các quyền lợi, nghĩa vụ và nhận được sự bảo vệ từ pháp luật.

Hay hiểu một cách đơn giản thì thể nhân chính là một trong các chủ thể trong pháp luật, có các đặc điểm pháp lý trái ngược lại với pháp nhân.

Thể nhân tiếng Anh là gì?

Thể nhân tiếng Anh là persons

Quy định của pháp luật về năng lực hành vi dân sự của thể nhân

Hiện nay pháp luật Việt Nam đã quy định tất cả mọi cá nhân thì từ khi sinh ra đều được thừa nhận năng lực pháp luật là như như nhau.

Còn năng lực hành vi dân sự thì sẽ phụ thuộc vào những hành vi do cá nhân đó thực hiện trên thực tế các quyền và nghĩa vụ và được nhà nước thừa nhận, do đó năng lực hành vi dân sự của các cá nhân trong xã hội là khác nhau.

– Cá nhân được coi là có đầy đủ năng lực hành vi dân sự khi thực hiện được đầy đủ các quyền và nghĩa vụ pháp luật quy định bằng các hành vi trên thực tế của mình.

– Đối với cá nhân được coi là người thành niên khi từ đủ 18 tuổi trở lên, khi đó sẽ trở thành chủ thể của các quan hệ phát sinh trong lĩnh vực dân sự.

– Cá nhân được xác định là người chưa thành niên khi chưa đủ 18 tuổi. Khi đó năng lực hành vi dân sự của cá nhân sẽ được xác định theo hành vi thực hiện căn cứ vào độ tuổi của cá nhân.

Ở độ tuổi dưới 6 tuổi thì các giao dịch dân sự có liên quan đến cá nhân thì đều phải do người đại diện theo pháp luật (bố hoặc mẹ) tiến hành thực hiện thay.

Còn đối với độ tuổi từ đủ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi thì đã có một phần năng lực hành vi dân sự nên có thể tự mình thực hiện các giao dịch thông thường nhằm phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của bản thân.

– Cá nhân bị hạn chế về năng lực hành vi dân sự là những thể nhân gặp các khiếm khuyết, khó khăn trong việc nhận thức và điều khiển hành vi của mình.

Khi có đủ các điều kiện thì Tòa án sẽ tuyên cá nhân đó là người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi đồng thời chỉ định người giám hộ cho cá nhân đó.

– Cá nhận bị mất năng lực hành vi dân sự là các cá nhận hoàn toàn mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình, đó là những người bị mắc tâm thần hay các bệnh liên quan khác làm mất khả năng nhận thức.

Trường hợp này cá nhân sẽ được Tòa án tuyên bó là người mất năng lực hành vi dân sự, mọi hậu quả pháp lý phát sinh của thể nhân này cũng chỉ được xác định như thể nhân dưới 6 tuổi.

Tức là mọi giao dịch nhân sự liên quan đến cá nhân đều phải do người đại diện theo pháp luật của cá nhân thực hiện thay.

Đồng thời cá nhân bị tuyên mất năng lực hành vi dân sự sẽ không trở thành chủ thể của một số quan hệ pháp luật theo quy định.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Thể nhân là gì? Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Tổng đài tư vấn 1900 6557.

Rate this post