Kỳ thi tốt nghiệp THPT là gì? Chức năng, nhiệm vụ chính của … – ICAN

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Thi tốt nghiệp thpt là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Thi tốt nghiệp thpt là như thế nào? Đây là một trong những kỳ thi quan trọng nhất đối với học sinh lớp 12 chính là kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây là kỳ thi dùng để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng của thí sinh. Có thể nói đây chính là kỳ thi không chỉ học sinh lớp 12 mà cả xã hội quan tâm. Dưới đây là chi tiết những điều cần biết về kỳ thi tốt nghiệp THPT.

1. Kỳ thi tốt nghiệp THPT là gì? Chức năng, nhiệm vụ chính của kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi cuối cấp quan trọng của học sinh lớp 12. Không giống như kỳ thi THPT Quốc gia được dùng với 2 mục đích chính là xét tốt nghiệp THPT và làm cơ sở để xét tuyển vào đại học. Với kỳ thi tốt nghiệp THPT, mục đích chính của kỳ thi là dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, các trường đại học có thể cân nhắc sử dụng hoặc không sử dụng kết quả thi này để tuyển sinh, tùy vào phương án tự chủ của từng trường.

Chức năng, nhiệm vụ chính của kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có nêu rõ: ” Kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm mục đích: Đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT; chương trình GDTX cấp THPT (gọi chung là chương trình THPT)”. Kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT được dùng để:

– Làm cơ sở để xét công nhận tốt nghiệp THPT;

– Làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục;

– Các trường đại học có thể sử dụng kết quả để tuyển sinh.

3. Các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ phải hoàn thành các bài thi sau:

+ 3 bài thi độc lập bắt buộc gồm: Toán – Ngữ văn – Ngoại ngữ;

+ 2 bài thi tổ hợp tự chọn gồm: Tổ hợp KHTN (Vật lí – Hóa học – Sinh học) và tổ hợp KHXH (Lịch sử – Địa lí – Giáo dục công dân).

Chi tiết các môn thi như sau:

STT Bài thi/môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Hình thức thi Thời gian thi 1 Ngữ văn Tự luận 120 phút 2 Toán Trắc nghiệm 90 phút 3 Vật lí Trắc nghiệm 50 phút 4 Hóa học Trắc nghiệm 50 phút 5 Sinh học Trắc nghiệm 50 phút 6 Lịch sử Trắc nghiệm 50 phút 7 Địa lí Trắc nghiệm 50 phút 8 Giáo dục công dân Trắc nghiệm 50 phút 9 Ngoại ngữ Trắc nghiệm 60 phút

Trên đây là những thông tin giải đáp cho băn khoăn Thi tốt nghiệp THPT là gì cũng mục đích của kỳ thi này. Hy vọng bài viết cung cấp các thông tin bổ ích giúp thí sinh đánh giá đúng chất lượng và tầm quan trọng của kỳ thi. Từ đó có những chiếc lược, định hướng để đạt kết quả tốt nhất.

Rate this post