Chứng chỉ TOEFL: Mọi điều bạn cần biết – Hotcourses Vietnam

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Toefl là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Chứng chỉ Anh ngữ TOEFL hiện được hơn 11.000 trường đại học tại 150 quốc gia chấp nhận để bạn nộp hồ sơ nhập học. Hơn 35 triệu người trên thế giới đã chọn thi TOEFL để kiểm tra năng lực Anh ngữ của mình.

>> So sánh kì thi IELTS và TOEFL

Chứng chỉ TOEFL là gì?

Bài kiểm tra Anh ngữ TOEFL do ETS tổ chức sẽ giúp bạn chứng thực khả năng tiếng Anh của mình để sử dụng cho mục đích học tập, làm việc hay định cư ở nước ngoài. Bài thi TOEFL sẽ đánh giá năng lực Anh ngữ của bạn ở 4 kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Kết quả thi có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Có hai hình thức làm bài TOEFL là TOEFL iBT trên máy tính có nối mạng và TOEFL PBT trên giấy chỉ dành cho những khu vực không có mạng. Tại Việt Nam, ở cả ba điểm thi Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh đều tổ chức thi ở hình thức TOEFL iBT với lệ phí là 200 USD (khoảng 4,6 triệu đồng – cập nhật ngày 29/01/2021).

Hai địa điểm dự thi TOEFL iBT

1. Thi TOEFL iBT tại trung tâm khảo thí được chỉ định

Trong tình hình đại dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, bạn chỉ có thể dự thi TOEFL iBT tại những trung tâm khảo thí mà chính quyền cho phép mở cửa. Quá trình tổ chức thi cử tại các trung tâm sẽ được áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng dịch như giãn cách xã hội, bắt buộc sử dụng khẩu trang, được phép đeo găng tay và thường xuyên khử trùng phòng dự thi. Bạn vui lòng liên hệ với trung tâm dự thi mình chọn để nắm đầy đủ thông tin về các yêu cầu trong việc phòng tránh dịch bệnh.

2. Thi TOEFL iBT tại nhà

Vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên tổ chức ETS đã cho phép thí sinh dự thi tại nhà với phiên bản TOEFL iBT Home Edition. Sau khi đại dịch kết thúc, hình thức thi tại nhà này sẽ vẫn được tiếp tục áp dụng cho những ai có nhu cầu. Về cơ bản, nội dung bài thi trong TOEFL iBT Home Edition không có gì khác so với thi ở trung tâm. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn trong bài viết giới thiệu hình thức thi TOEFL tại nhà này trên Hotcourses Vietnam.

Một số đổi mới của TOEFL iBT bạn cần biết

  • Cơ hội thi lại nhanh hơn: Thay vì phải chờ đến 12 ngày để đăng ký thi lại TOEFL như trước thì nay bạn chỉ cần đợi 3 ngày để có thể thử sức lần nữa nếu chưa hài lòng với kết quả thi.

  • Thi thử miễn phí: Trước khi tham gia kỳ thi chính thức, bạn có thể làm bài thi thử với những câu hỏi chính thức do ETS ban hành bao nhiêu lần tùy thích. ETS còn có nhiều tài liệu ôn thi có trả phí hoặc miễn phí khác để giúp bạn chuẩn bị cho bài kiểm tra TOEFL.

  • Bài thi ngắn hơn: Thời gian làm bài hiện tại là 3 giờ 30 phút, tính luôn cả thời gian báo danh thay vì là 4 tiếng như trước.

  • Nhận điểm chính thức nhanh hơn: Tổng thời gian chờ để nhận kết quả thi là 6 ngày sau khi thi thay vì 10 ngày như trước.

  • Tính năng so sánh điểm MyBest Scores: Để bạn dễ dàng biết được năng lực làm bài của mình củacác lần thi TOEFL trong 2 năm.

  • Chấm chéo người và máy: Bài thi của bạn sẽ do cả người lẫn hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) chấm điểm nên sẽ đảm bảo tính minh bạch và chính xác.

Quốc gia nào chấp nhận TOEFL iBT?

Hầu hết các quốc gia du học phổ biến như Anh, Mỹ, Canada, New Zealand và Úc đều chấp nhận chứng chỉ TOEFL iBT. Các trường đai học ở khu vực Châu Á như Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia cũng đều chấp nhận TOEFL iBT trong quá tuyển sinh. Tuy nhiên để đảm bảo thông tin chính xác, bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về yêu cầu tuyển sinh của trường đại học trong tầm ngắm trước để chọn thi chứng chỉ phù hợp. Đặc biệt là nếu muốn chọn hình thức thi TOEFL iBT Home Edition, bạn cần phải xác nhận xem trường đại học của mình có chấp nhận hay không bằng cách liên hệ trực tiếp vì có thể thông tin trên trang web của họ chưa cập nhật kịp.

Cơ cấu bài thi TOEFL iBT ra sao?

Kĩ năng

Thời gian thi

Số lượng câu hỏi

Hình thức câu hỏi

Đọc

54-72 phút

30-40 câu hỏi

Đọc đoạn văn để trả lời câu hỏi:

Tổng cộng bài làm có 3 đến 4 đoạn văn. Mỗi đoạn dài khoảng 700 từ đi kèm với 10 câu hỏi.

Các đoạn văn này được trích từ những tài liệu ở bậc đại học với nhiều chủ đề khác nhau. Đừng lo lắng nếu bạn chưa từng tìm hiểu về chủ đề có trong đoạn văn. Tất cả mọi thông tin bạn cần để trả lời câu hỏi đều được đề cập trong đoạn văn.

Nghe

41-57 phút

28-39 câu hỏi

Nghe bài giảng và thảo luận trong lớp học để trả lời câu hỏi:

Phần 1 gồm 3-4 bài giảng. Mỗi bài dài từ 3-5 phút đi kèm với 6 câu hỏi.

Phần 2 gồm 2-3 đoạn hội thoại. Mỗi đoạn dài 3 phút đi kèm với 5 câu hỏi.

Bạn có thể ghi chú lại khi thi phần nghe này. Bạn sẽ được nghe giọng của người đến từ Vương Quốc Anh, New Zealand, Úc.

Nghỉ giải lao

10 phút

Nói

17 phút

4 câu hỏi

Câu hỏi đầu tiên sẽ yêu cầu bạn nêu những quan điểm và trải nghiệm cá nhân. 3 câu hỏi sau sẽ yêu cầu bạn dùng thêm các kĩ năng khác như nghe hoặc đọc để trả lời câu hỏi.

Bạn sẽ có khoảng 15 – 30 giây để chuẩn bị trước khi trả lời. Mỗi câu trả lời chỉ dài khoảng 45 đến 60 giây.

Bạn sẽ nói vào micro và câu trả lời sẽ được ghi âm để gửi cho ETS chấm điểm.

Viết

50 phút

2 câu hỏi

Ở câu hỏi đầu tiên, bạn sẽ phải đọc một đoạn văn, nghe một bài giảng và sau đó trả lời câu hỏi dựa trên những gì được đọc và nghe trong 20 phút.

Ở câu hỏi số hai, bạn sẽ viết theo đề bài được cho trong 30 phút.

Bạn sẽ phải đánh máy để hoàn thành phần thi Viết nên bạn cần luyện kĩ năng đánh máy ở nhà trước.

Mỗi phần thi sẽ có điểm từ 0 – 30. Tổng điểm của cả 4 phần sẽ từ 0 – 120 điểm.

Nhận kết quả thi TOEFL iBT thế nào?

Bạn sẽ nhận được email thông báo khi điểm số của bạn đã được công bố. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản thi TOEFL của mình, nhập mã dự thi và vào mục xem điểm. Bạn có thể tải bản PDF kết quả thi của mình trong vòng 8 ngày sau khi thi xong.

Bài được viết lại bởi Do An Khang vào ngày 29 tháng 01 năm 2021.

Bài viết được điều chỉnh bởi Hotcourses Vietnam Editor vào ngày 24 tháng 05 năm 2021.

Rate this post