Tokenization là gì? 4 lợi ích nổi bật của Tokenization – Tino Group JSC

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Tokenization là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tokenization không đơn thuần là công nghệ bảo mật hiện đại mà còn mang lại những trải nghiệm thanh toán “có một không hai”, giúp quá trình giao dịch trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn.

Tokenization là gì?

Định nghĩa Tokenization

Tokenization (tạm dịch: mã hóa kỹ thuật số) là quá trình thay thế những dữ liệu mang tính bảo mật cao bằng các ký hiệu nhận dạng nhất định. Quá trình này giúp giữ lại toàn bộ thông tin cần thiết của dữ liệu mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật của chúng.

Tokenization là giải pháp hữu hiệu được các doanh nghiệp tận dụng trong quá trình thanh toán. Nhờ vậy, tính bảo mật khi giao dịch bằng thẻ tín dụng hoặc thương mại điện tử trở nên hiệu quả hơn.

Thông thường, Tokenization được dùng để bảo vệ: thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc các dữ liệu nhạy cảm khác. Hoạt động này được thực hiện thông qua bộ thanh toán xử lý. Tokenization xuất hiện phổ biến trong lĩnh vực khoa học máy tính đảm nhận nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phân tích từ vựng.

Nguyên lý hoạt động

Tokenization thay thế những thông tin nhạy cảm, cần được bảo mật bằng mã thông báo (token). Chúng sẽ được tạo theo một trong các cách sau:

Những mã thông báo sẽ được lưu trữ trong một máy chủ tập trung gọi là kho mã thông báo. Tại đây, thông tin ban đầu sẽ được đối chiếu lại các mã thông báo tương đương của chúng.

Đặc điểm nhận dạng

Tokenization hoạt động dựa trên quy tắc “heuristics” để phân tách token thành các định dạng khác nhau. Một số định dạng phổ biến thường gặp là

Một số loại tokens thường gặp

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp phân loại mã thông báo (token). Tuy nhiên, có ba loại token phổ biến nhất được ứng dụng rộng rãi. Chúng được xác định bởi SEC (Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ) và FINMA (Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính Thụy Sĩ). Dựa trên tính chất của mã thông với thực tiễn đời sống, chúng ta có ba loại token:

Trong thanh toán, các loại token cũng được “phân chia giai cấp”. Những token giá trị cao đại diện cho số tài khoản chính trong một giao dịch. Chúng được sử dụng nhằm mục đích kết thúc giao dịch đó. Token giá trị thấp có vai trò là các mã dự phòng cho số tài khoản chính. Tuy nhiên, chúng không được sử dụng để hoàn tất giao dịch.

Sử dụng Tokenization mang lại lợi ích gì?

Giảm thiệt hại tài chính

Các tin tặc thường nhắm vào thông tin thanh toán của thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Sau khi lấy cắp thông tin, chúng sẽ bán dữ liệu hoặc sử dụng để thực hiện các giao dịch phi pháp, gây ảnh hưởng xấu đến nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ hiện nay.

Tokenization ra đời nhằm bảo vệ doanh nghiệp hạn chế tình trạng bị đánh cắp dữ liệu. Trong trường hợp bạn gặp phải các vấn đề về vi phạm dữ liệu, token hóa không thể giữ an toàn 100% cho bạn. Tuy nhiên, chúng có thể giảm thiệt hại về tài chính do bất kỳ vi phạm nào.

Củng cố niềm tin của khách hàng

Hầu hết người tiêu dùng luôn mong muốn giao dịch của họ diễn ra an toàn và bảo mật. Do đó, bạn cần đảm bảo quá trình thanh toán giữa các giao dịch với khách hàng phải thực sự an toàn, nhất là dữ liệu cá nhân của họ cũng cần được bảo mật tốt nhất.

Tokenization chính là phương pháp tốt nhất giúp bạn giải quyết tình trạng này.

Việc sử dụng bảo mật nâng cao như mã hóa kỹ thuật số, khách hàng sẽ tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn hơn. Chẳng có người tiêu dùng nào mong muốn thông tin của họ rơi vào tay kẻ xấu. Vậy nên, thể hiện cam kết bảo mật dữ liệu khách hàng là cách giúp bạn chinh phục người tiêu dùng hiệu quả.

Hạn chế vi phạm

Doanh nghiệp khi sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ đều phải tuân theo chứng chỉ PCI DSS (Bộ tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu thẻ thanh toán). Tokenization giúp bạn duy trì việc tuân thủ quy định một cách dễ dàng hơn. Giải pháp này đáp ứng yêu cầu chứng chỉ bằng cách đảm bảo an toàn thông tin của chủ thẻ. Nhờ vậy, bạn có thể hoàn tất các giao dịch mà không sợ vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Đơn giản hóa quá trình thanh toán

Dịch vụ thương mại ngày càng phát triển theo hướng hiện đại hóa. Mọi hình thức mua bán trở nên đa dạng và tiện ích hơn. Tokenization ra đời với mong muốn giúp người dùng theo kịp xu hướng. Từ những điểm bán hàng truyền thống đến thương mại điện tử đều đổi mới quá trình thanh toán.

Giao dịch thông qua thiết bị di động có tính năng mã hóa ngày càng phổ biến. Ngày nay, người tiêu dùng thường thanh toán bằng ví điện tử như MoMo, Airpay, Zalo Pay,… Thông tin thẻ tín dụng của họ sẽ được lưu trữ trên điện thoại dưới dạng mã hóa thông báo. Do đó, quá trình thanh toán sẽ diễn ra an toàn và bảo mật hơn.

Tokenization là tiền đề cho thương mại điện tử. Giải pháp này mang lại cách thức thanh toán tiện lợi, cải thiện trải nghiệm người dùng một cách tối ưu.

Chỉ riêng tính bảo mật cao và tuân thủ tiêu chuẩn công đồng là đủ lý do để bạn triển khai Tonization. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp bạn hướng đến hình thức thanh toán trực tuyến, mã hóa kỹ thuật số chính là giải pháp hữu hiệu ngay lúc này.

Những câu hỏi thường gặp về Tokenization

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay Tino Group để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Tinh gọn quy trình – chạm đỉnh doanh thu – Tino Group tự tin đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trên hành trình chuyển đổi số!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Tổng đài miễn phí: 1800 6734
  • Email: info@tino.org
  • Website: www.tino.org
Rate this post