Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đặc điểm, phân loại và lợi ích – Timo

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Trái phiếu doanh nghiệp là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trái phiếu doanh nghiệplà một thuật ngữ phổ biến khi tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Đây là một kênh đầu tư khá phổ biến vì có lãi suất cao, tuy nhiên cũng có không ít rủi ro. Vậy để tìm hiểu chi tiết về trái phiếu doanh nghiệp là gì và cách để đầu tư an toàn hơn, hãy theo dõi bài biết dưới đây của ngân hàng số Timo. Xem ngay nhé!

Tìm hiểu thêm: Đầu tư trái phiếu là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là loại chứng khoán được phát hành bởi doanh nghiệp dưới dạng bút toán ghi nợ và và chứng chỉ. Khi bạn mua trái phiếu của một doanh nghiệp, thì bạn đang là chủ nợ của họ. Vì vậy khi đến kỳ hạn, doanh nghiệp có nghĩa vụ thanh toán cả lãi và gốc theo quy định cho các nhà đầu tư trái phiếu.

Xem thêm: Trái phiếu chính phủ là gì?

Phân loại trái phiếu doanh nghiệp

Hiện nay có 2 loại trái phiếu doanh nghiệp phổ biến, cụ thể sau đây:

 • Trái phiếu niêm yết: Là trái phiếu được đăng ký và lưu ký tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán. Trái phiếu loại này được giao dịch rộng rãi trên các sàn chứng khoán tập trung (HNX và HSX). Quá trình giao dịch phải tuân theo quy định của Sở Giao dịch Chứng khoán niêm yết.
 • Trái phiếu OTC: Còn được gọi là trái phiếu phi tập trung, và được giao dịch tại thị trường OTC. Giao dịch sẽ được tiến hành giữa các nhà đầu tư theo nguyên tắc “thuận mua, vừa bán”, sẽ không bị ràng buộc bởi các chính sách pháp lý.

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp

Việc tìm hiểu về trái phiếu trước khi bắt đầu đầu tư là một bước rất quan trọng. Điều này giúp bạn hiểu rõ về bản chất của nó, cũng như lựa chọn được những điều phù hợp với nhu cầu bản thân. Bạn có thể tham khảo những đặc điểm sau đây để biết rõ hơn về trái phiếu doanh nghiệp.

Đặc điểmTrái phiếu doanh nghiệp

Xem thêm: Mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không?

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có lợi ích gì?

Hiện nay, trái phiếu doanh nghiệp được khá nhiều người chọn là nơi gửi gắm tiền, vì những lợi ích nó mang đến cho các nhà đầu tư cũng không thua kém so với trái phiếu chính phủ hay ngân hàng. Dưới đây là một số ích lợi mà trái phiếu doanh nghiệp mang lại:

 • Lãi suất nhận được hàng tháng cao hơn so với khi gửi tiết kiệm.
 • Mức độ rủi ro thấp hơn cổ phiếu. Vì trong trường hợp chẳng may công ty bị phá sản, thì doanh nghiệp sẽ ưu tiên thanh toán nợ cho các nhà đầu tư trái phiếu trước, sau đó mới tới các cổ đông.
 • Có thể mua đi bán lại với mức lãi suất thực nhận trong thời gian đầu tư.
 • Có thể thanh toán lãi suất định kỳ để tái đầu tư.
 • Nếu giá trái phiếu tăng, lãi suất sẽ có thể được thêm vào giá vốn.

So sánh trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu và tiền gửi

Hiện nay, vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu và tiền gửi. Bạn cần hiểu cụ thể và phân biệt giữa 3 cách thức này, để lựa chọn hướng đi phù hợp với nhu cầu và mục đích đầu tư của bản thân.

Theo dõi bảng so sánh sau đây của Timo để biết rõ hơn:

Đặc điểmTrái phiếu doanh nghiệpCổ phiếuTiền gửi

Ở bài viết này, Timo đã cung cấp cho các bạn những thông tin về trái phiếu doanh nghiệp và phân biệt với cổ phiếu, tiền gửi. Trước khi đầu tư, bạn cần tìm hiểu rõ hơn để tránh những sai sót, bối rối. Nếu bạn chưa có thời gian và kiến thức sâu rộng, thì có thể tham khảo đầu tư vào Quỹ mở trái phiếu VinaCapital. Tại đây có các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm thực hiện nghiên cứu thị trường, để đảm bảo lợi nhuận và an toàn cho khách hàng.

Cụ thể bạn có thể tham khảo một số quỹ mở như sau:

 • Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Tiếp cận Thị trường Việt Nam (VESAF).
 • Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ sáng (VIBF).
 • Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hưng Thịnh (VEOF).
 • Quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Thịnh (VFF).

Tham khảo hiệu quả hoạt động của các Quỹ mở do VinaCapital quản lý sau đây:

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập (%)
Nguồn: VinaCapital

Xem chi tiết tại Đầu tư tích lũy VinaCapital.

Tải app Timo Digital Bank trên App Store hoặc Google Play để có thể đầu tư tiện lợi và được xét duyệt nhanh chóng vào các quỹ mở do VinaCapital quản lý!

Rate this post