Trigger là gì? Vì sao giới trẻ lại bị trigger bởi mọi thứ?

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Trigger là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Chúng ta sẽ bắt gặp từ trigger ở giới trẻ trong những meme hay mạng xã hội. Nhưng cũng đã bắt gặp chúng trong một số văn bản y khoa. Vậy trigger là gì, sử dụng chúng ra như thế nào mới là đúng? Tất cả sẽ được giải đáp ở chia sẻ này.

Trigger là gì?

Trigger là gì? Trigger là kích động người khác, làm cho họ cảm thấy sợ hãi, tức động hoặc căng thẳng.

Trigger trong tiếng Anh là gì? Trigger có nhiều nghĩa tiếng Việt khác nhau. Trigger có thể đóng vai trò danh từ, động từ và tính từ. Do đó, tùy vào mỗi tình huống mà sẽ có nghĩa phù hợp:

  • Danh từ: cò súng hoặc nút bấm của máy ảnh. Ngoài ra, còn có nghĩa là một sự việc gây kích động về cảm xúc.
  • Động từ: gây ra, làm bùng phát hoặc xảy ra một quá trình, hành động nào đó khiến người khác khó chịu, hoảng loạn, sợ hãi.
  • Tính từ: diễn tả trạng thái đã trải qua những việc tồi tệ, ảnh hưởng đến cảm xúc như giận dữ, lo lắng,…

Đọc thêm: FOMO là gì? Vì sao chúng ta có tâm lý sợ bỏ lỡ?

Trigger còn được sử dụng trong tâm lý học. Là một yếu tố kích hoạt, tác nhân gợi nhớ về một chấn thương tâm lý trong quá khứ. Hoặc khiến họ hồi tưởng lại quá khứ. Nhưng những thước phim này thường mang màu sắc tiêu cực.

Tại Việt Nam, trigger xuất hiện trên mạng xã hội tại các dòng status hay meme. Chúng diễn đạt sự cảm thấy có hứng hoặc bị kích động.

Nguồn gốc của trigger

Trigger được sử dụng lần đầu tiên vào 1621 với vai trò là danh từ. Trigger khởi nguồn là biến thể của từ triker, đến từ chữ trekker trong tiếng Hà Lan.

Nghĩa của 2 từ này là chỉ một vật có thể kéo, giật. Và đến năm 1916, động từ trigger đã đựa đưa vào sử dụng song song với vai trò danh từ.

Đọc thêm: 996 là gì? Văn hóa nghiện việc “Quá Độ”

Trigger còn được sử dụng trong truyền thông. Và sẽ được đặt trước các hình ảnh, video có tính chất bạo lực hay liên quan đến các vấn đề chính trị, tôn giáo, sắc tộc…

Tuy nhiên, hiện nay việc sử dụng từ trigger không đúng hoàn cảnh diễn ra khá phổ biến. Một trong đó là trigger trở thành một từ lóng để trêu đùa những người có thái độ cảm xúc sự việc mà phần đông cho là bình thường.

Trigger Warning là gì?

Trigger Warning là cụm từ được sử dụng trước những bài báo, video, chương trình… Nhằm mục đích cảnh báo mọi người về các vấn đề như bạo lực, những chấn thương, tin tức tiêu cực. Ngoài ra, cụm từ này còn được dùng để cảnh báo rằng những tài liệu sau đây rất có thể trái ngược với quan điểm của người xem.

Trong tâm lý học, trigger warning là một cảnh báo trước các yếu tố kích hoạt cho phép sinh viên bị rối loạn sau sang chấn (PTSD) cảm thấy an toàn trong lớp học.

Đọc thêm: 520 là gì? Cách để nói lời yêu qua những con số

Ví dụ “Trigger” trong tiếng Việt

  • Làm quảng cáo thì nên né những hình ảnh hở hang, mát mẻ, .. không thì sẽ trigger khách hàng đó.
  • Mình từng té xe nên xem mấy cảnh đua xe trong Fast & Furious làm mình bị trigger ấy.
  • Nhớ suy nghĩ kỹ trước khi xem phim này nha, trong này nhiều cảnh giết người máu me lắm đấy, coi chừng bị trigger thì khổ.

Vậy là chúng ta đã hiểu rõ hơn về trigger là gì. Hãy theo dõi saugiohanhchinh.vn để đọc thêm những thông tin thú vị khác nhé!

Rate this post