Khí trơ là gì? Tính chất và tác dụng 6 loại khí trơ cơ bản – Novigas

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Trơ là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Khí trơ (khí hiếm, khí quý) là các khí không màu, không mùi, không vị. Thường không phản ứng hóa học ở điều kiện tiêu chuẩn. 6 loại khí trơ phổ biến thường thấy bao gồm: Helium, Argon, Neon… Mỗi loại khí trơ lại có những ứng dụng rất quan trọng trong đời sống, sản xuất.Vậy tác dụng cụ thể của khí trơ là gì?

Tìm hiểu tổng quan chung khí trơ là gì? Môi trường trơ là gì?

Khí trơ là khí gì? Chất trơ là gì? Khí trơ tiếng anh là gì?

Chất trơkhí trơ thực chất là một. Khí trơ tiếng anh là inert gas. Khí trơ còn được gọi là khí hiếm, khí quý. Do vậy nếu ai hỏi khí hiếm là gì, các nguyên tố khí hiếm là gì thì cũng có nghĩa đang nói về khí trơ. Khí hiếm thuộc nhóm nào? Số hiệu nguyên tử nào là của khí trơ? Câu trả lời là nhóm nguyên tố/số hiệu nguyên tử 18.

Sở dĩ có tên gọi là khí trơ bởi trong điều kiện bình thường, những khí này rất hiếm khi phản ứng với các nguyên tố khác. Khí trơ khác với các loại khí công nghiệp ở chỗ loại khí này càng trở nên khan hiếm, cạn kiệt bởi chúng không có khả năng tái tạo lại.

Khí trơ là những khí nào? Khí trơ có từ đâu? Khí trơ là kim loại hay phi kim?

Khí trơ được biết đến là phi kim, không phải kim loại. Khí trơ tồn tại trong bầu khí quyển trái đất của chúng ta. Trong bảng tuần hoàn hóa học, khí trơ là những nguyên tố thuộc nhóm nguyên tố 18. Khí trơ là gì

Các loại khí hiếm (khí trơ) có thể thể kể đến là: helium (He), neon (Ne), xenon (Xe), argon (Ar), radon(Rn), krypton (Kr). Cấu hình bền của khí hiếm đều có dạng electron ở ngoài cùng bền vững ns2np6, ngoại trừ helium có cấu hình 1s2. Nhìn chung để đánh giá thì khí hiếm có cấu hình rất bền vững, khó phá vỡ liên kết.

Khí trơ có độc không? Khí trơ có dẫn điện không? Khí trơ có tan trong nước không?

Khí trơ thường là các loại khí không màu, không mùi, không vị và đa phần không độc. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta tùy tiện hít một lượng khí trơ lớn vào cơ thể. Ví dụ nếu hít lượng lớn khí Heli sẽ khiến cơ thể thiếu oxy, xuất hiện cảm giác buồn nôn, chóng mặt, đau đầu. Ngoài ra khí trơ Radon cũng được đánh giá tương đối độc do có tính phóng xạ. Khí trơ là gì

Đa phần các khí trơ đều sẽ không dẫn điện, không tan trong nước. Neon thường chỉ tan một ít trong rượu etylic.

Lịch sử hình thành và phát triển của khí trơ (khí hiếm)

Với mỗi nguyên tố khí trơ sẽ có lịch sử hình thành khác nhau:

 • Khí trơ Argon: Henry Cavendish phát hiện ra khí Argon tồn tại ở khí quyển vào năm 1765. Khí trơ Argon cũng được xếp vào nhóm Khí đặc biệt.
 • Khí trơ Heli: Phát hiện lần đầu vào tháng 8/1868 bởi nhà thiên văn học Jules Janssen (Pháp) khi ông nghiên cứu, quan sát nhật thực toàn phần.
 • Khí trơ Neon: Do William Ramsden và William Morris Travers phát hiện vào năm 1898 tại Anh. Loại khí này được chiết xuất từ khí Argon.
 • Khí trơ Xenon, Khí trơ Krypton: Cũng được phát hiện bởi 2 nhà hóa học William Ramsden và William Morris Travers vào năm 1898.

Môi trường trơ là gì?

Ngoài thắc mắc khí trơ là gì thì cũng rất nhiều người quan tâm đến môi trường trơ. Môi trường trơ ở đây được hiểu là môi trường mà khi đặt các nguyên tố hóa học vào sẽ không ảnh hưởng đến tính chất hóa học của các nguyên tố đó. Khí trơ là gì

Khí trơ trong bóng đèn là khí gì? Tại sao bơm khí trơ vào bóng đèn?

Khí trơ trong bóng đèn khí là khí hiếm. Hiện các đơn vị sản xuất chưa có bất cứ thống kê cụ thể nào về các loại khí trơ cũng như hàm lượng khí trơ được bơm trong bóng đèn khí. Chúng ta chỉ biết rằng khí trơ trong bóng đèn neon. Khí trơ trong bóng đèn huỳnh quang, khí trơ trong bóng đèn sợi đốt rất phổ biến. Khí trơ là gì

Việc bơm khí trơ vào trong bóng đèn có tác dụng duy trì áp suất cao, ngăn bốc hơi. Ngoài ra loại khí này không phản ứng với kim loại, làm tăng tuổi thọ sử dụng cho bóng đèn điện. Lượng khí trơ được bơm vào bóng đèn sợi đốt sẽ được điều chỉnh phù hợp, đảm bảo cân đối với công suất từng bóng. Các chuyên gia đánh giá, khí trơ làm giảm quá trình oxy hóa, chống rò rỉ, tăng độ bền cho bóng đèn, giúp bóng đèn hoạt động tốt, trơn tru.

Một số quan niệm, tranh cãi về khí trơ

Đến nay vẫn có nhiều luồng ý kiến tranh cãi xung quanh đến khí trơ. Cụ thể với thắc mắc khí trơ là gì. Bên cạnh ý kiến đồng tình rằng khí trơ là khí hiếm thì một số người lại phản đối. Bởi họ cho rằng khí trơ Argon thuộc nhóm khí trơ nhưng nó không hề hiếm mà ngược lại rất phổ biến. Có thể sản xuất số lượng lớn với giá thành rẻ. Thế nên họ cho rằng nên gọi khí trơ là khí quý sẽ đúng hơn là khí hiếm.

Tranh cãi thứ 2 là mọi người hầu hết cho rằng khí trơ không phản ứng hóa học để hình thành hợp chất. Tuy nhiên một số cá nhân cũng cho rằng khí trơ trong những điều kiện, môi trường đặc biệt vẫn hoàn toàn có thể tạo ra những phản ứng hóa học, tạo thành hợp chất. Khí trơ là gì

Các đặc điểm, tính chất của khí trơ (khí hiếm)

Khí trơ trong hóa học, khí trơ trong vật lý có những đặc điểm, tính chất riêng biệt, cụ thể:

 • Khí trơ không mùi, không màu, không vị. Ở điều kiện tiêu chuẩn thì khí này không cháy, không bắt lửa.
 • Đa phần khí trơ sẽ không phản ứng với các nguyên tố khác trong điều kiện thường, ngoại trừ các trường hợp đặc biệt. Lý do những khí này có tính chất trơ bởi cấu trúc nguyên tử với vỏ ngoài là các electron hóa trị gần như đầy đủ, do vậy khí này ít tham gia vào các phản ứng hóa học.
 • Các khí trơ có điểm sôi, nóng chảy gần nhau, mức chênh lệch rất thấp, chỉ khoảng 10 độ C. Cụ thể là các khí này sẽ tồn tại ở dạng lỏng trong phạm vi nhiệt độ nhỏ.
 • Trong môi trường đặc biệt, khí trơ có thể chuyển sang thể lỏng hoặc rắn. Hoặc có thể biến chuyển thành các màu sắc khác nhau. Khí trơ là gì?
 • Khả năng trao đổi oxy hóa của khí trơ rất thấp, gần như bằng 0. Khí này có năng lượng ion hóa cao.

Làm thế nào để có được khí trơ?

Tồn tại trong khí quyển trái đất, người ta thu khí trơ bằng cách sử dụng biện pháp hóa lỏng và chưng cất phân đoạn không khí. Trừ Heli được tách bằng chưng cất đông lạnh hoặc tách màng. Khí trơ tinh khiết sẽ được thu bằng cách sử dụng máy phát điện chuyên dụng. Toàn bộ quá trình thu khí trơ cần đảm bảo cẩn thận, chu đáo để thu được khí tinh khiết nhất có thể. Khí trơ là gì?

Tác dụng của khí trơ là gì?

Ứng dụng khí trơ trong đời sống sản xuất rất nhiều. Cụ thể trong sản xuất công nghiệp, sản xuất bóng đèn, dùng trong y tế, đèn hồ quang, khinh khí cầu… Khí trơ là gì? Mỗi loại khí trơ trên thực tế sẽ có những ứng dụng khác nhau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn ngay sau đây:

Tác dụng của khí trơ là gì – Xenon

Ký hiệu của khí trơ Xenon là Xe. Khí Xenon có số nguyên tử là 54, không mùi, không màu, không vị. Trọng lượng tương đối nặng. Ứng dụng khí trơ Xenon trong đời sống là:

 • Sử dụng rộng rãi trong thiết bị phát ánh sáng: đèn chớp xenon, đèn chớp máy ảnh. Loại khí này nhờ hoạt tính thấp. Nên phát ra nhiều luồng ánh sáng trong bóng đèn không xả khí. Ngoài ra khí còn có khả năng tạo ra tia cực tím bước sóng ngắn, dùng cho các thiết bị quan sát về đêm.
 • Trong y tế, chất khí Xenon sử dụng làm chất gây tê toàn phần, hỗ trợ điều trị các bệnh lý nguy hiểm. Khí cũng được dùng trong máy chụp cộng hưởng từ MRI, chụp các lớp bộ phận trong cơ thể
 • Ở lĩnh vực năng lượng hạt nhân, Xenon sử dụng trong các máy dò, buồng bọt…

Tác dụng của khí trơ Neon

Khí trơ Neon dùng để chiếu sáng biển quảng cáo, làm đèn chỉ thị đường cao thế.

Quá trình luyện kim, người ta cũng sử dụng khí trơ Ne để chuyển nhiệt hoặc làm mát các thiết bị, máy móc.

Khí Neon còn dùng tạo laser khí, dùng trong ống đo bước sóng, làm cột thu lôi… Khí trơ là gì

Tác dụng của khí trơ là gì Krypton

Khí Krypton dùng trong công nghệ nhiếp ảnh và chiếu sáng do ánh sáng Krypton nhiều dải phổ.

Trong các bóng đèn huỳnh quang, người ta cho khí Krypton trộn cùng khí Argon để giảm năng lượng tiêu thụ điện.

Trong y tế, khí Krypton dùng trong cộng hưởng từ MRI, cho các hình ảnh đường thở sắc nét, chi tiết, hỗ trợ việc chẩn đoán bệnh chính xác. Khí trơ là gì?

Tác dụng của khí trơ là gì? Argon

Khí trơ Argon được sử dụng làm nóng chảy hợp kim, kim loại, dùng trong công nghiệp hàn xì. Khí Ar cũng được dùng để sản xuất bóng đèn vì khí này có tác dụng giúp chống lại sự oxy hóa của dây tóc bóng đèn, nhờ vậy bóng đèn sử dụng lâu bền, tuổi thọ cao hơn. Khí trơ là gì

Trong lĩnh vực y tế, khí Argon có vai trò hết sức quan trọng trong phẫu thuật lạnh. Chất khí này giúp tiêu diệt mô bệnh nhỏ, đảm bảo quá trình phẫu thuật chuẩn xác. Không chỉ vậy Ar còn ứng dụng hỗ trợ điều trị rối loạn nhịp tim hiệu quả. Khí trơ là gì

Ở những quán rượu, nhà hàng thì khí trơ Argon dùng để bảo quản rượu đã được mở nắp, giúp giữ hương vị rượu được lâu và ngon hơn.

Tác dụng của khí trơ Helium

Trong cuộc sống, khí Heli được bơm vào bình chứa khí của thợ lặn biển. Giúp người thợ khi lặn sâu xuống có thể hít thở dễ dàng, tránh nguy cơ nhiễm độc khí nitơ. Bơm khí Heli vào bình khí cũng có tác dụng giúp bình khí bền, tránh bị ăn mòn, han gỉ. Khí Helium còn được bơm vào bóng bay để trang trí không gian trong những dịp đặc biệt, giúp khinh khí cầu có thể bay lên cao…

Ngoài khí Heli thì còn có 1 loại khí khác cũng ứng dụng rộng rãi để bơm bóng bay, đó là khí Hidro. Tìm hiểu chi tiết hơn tại bài viết: Nên sử dụng khí Heli hay khí Hidro để bơm bóng bay?

Trong y tế, khí Heli được dùng với mục đích sản xuất khí oxy y tế. Nhằm hỗ trợ điều trị các bệnh nhân mắc bệnh lý về đường hô hấp như hen suyễn, phù thũng. Khí cũng có tác dụng làm mát nam châm máy chụp cộng hưởng từ đa năng MRI để máy hoạt động trơn tru, an toàn. Khí trơ là gì?

Trong công nghiệp, khí Helium được dùng để kiểm tra rò rỉ ống dẫn khí, các máy móc tàu thuyền. Ngoài ra khí trơ Heli còn sử dụng trong ngành laser và hàn luyện kim.

Để tìm hiểu thêm chi tiết về các tính chất, ứng dụng, giá thành của khí Helium, bạn tham khảo tại: Khí Heli là gì? Ứng dụng của khí Heli?

Tác dụng của khí trơ Radon giải thích cho Khí trơ là gì?

Radon là khí trơ được ứng dụng để hỗ trợ điều trị, tiêu diệt tế bào ung thư. Cũng như các bệnh lý khác như tiểu đường, viêm khớp, loét…

Bên cạnh đó, Radon cũng được dùng để dự báo động đất, phát hiện xăng dầu, phát hiện rò rỉ…

Novigas – Đơn vị cung cấp khí trơ uy tín, giá rẻ

Bên cạnh việc quan tâm khí trơ là gì (khi tro la gi) thì mọi người cũng rất quan tâm đến nơi cung cấp khí trơ uy tín, chất lượng, đáp ứng nhu cầu sử dụng. Hiện Công ty TNHH Novigas là đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay cung cấp khí trơ, khí công nghiệp, khí đặc biệt… được đánh giá rất cao từ khách hàng, đối tác. Hơn 5 năm kinh nghiệm, Novigas đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết của hàng trăm doanh nghiệp, công ty sản xuất quy mô lớn nhỏ toàn quốc.

Khí trơ là gì? Khí trơ tại Novigas có độ tinh khiết cao, được đóng vào các chai/bình dung tích khác nhau từ nhỏ đến lớn để đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng khách hàng. Tất cả khí đều có kiểm định chất lượng rõ ràng. Quy trình chiết nạp khí tiên tiến, an toàn, đảm bảo đúng kĩ thuật. Đặc biệt giá khí trơ được phân phối luôn cam kết cạnh tranh so với mặt bằng chung thị trường.

Để đặt mua khí trơ Argon hay Helium, Neon, Xenon… khách hàng vui lòng liên hệ tới:

Công ty TNHH Novigas

Địa chỉ: Số 15, Khối phố Nguyên Khê, Xã Nguyên Khê, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0243 204. 7019/ 0888.693.336

Email: admin@novigas.vn.

Facebook: Công ty TNHH Novigas

Rate this post