Tỷ giá là gì? Ví dụ về tỷ giá mua và tỷ giá bán – Luật Hoàng Phi

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Tỷ giá là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trong cuộc sống Quý vị thường bắt gặp những cụm từ liên quan đến tỷ giá như tỷ giá hối đoái, tỷ giá mua vào, tỷ giá bán ra,… Vậy tỷ giá là gì? Để cung cấp cho Quý độc giả những thông tin hữu ích khi tìm hiểu về tỷ giá, chúng tôi thực hiện bài viết này. Mời Quý vị tham khảo.

Khái niệm tỷ giá

Tỷ giá là mức giá tại một thời điểm đồng tiền của một quốc gia hay khu vực có thể được chuyển đổi sang đồng tiền của quốc gia hay khu vực khác. Theo đó tỷ giá được tính bằng số đơn vị nội tệ trên một đơn vị ngoại tệ. Khi tỷ giá giảm đồng nghĩa với việc đồng nội tệ lên giá và ngoại tệ giảm giá, ngược lại tỷ giá tăng thì đồng nội tệ giảm còn ngoại tệ sẽ lên giá.

Ví dụ: Tỷ giá giữa VND và USD sẽ được yết chính thức là USD/VND với ý nghĩa bao nhiêu đơn vị VND có thể đổi lấy một đơn vị USD.

Phân loại tỷ giá

Để giúp Quý vị có thêm thông tin khi tìm hiểu về Tỷ giá là gì? chúng tôi chia sẻ về phân loại tỷ giá. Tùy vào tiêu chí khác nhau, tỷ giá được phân thành các loại khác nhau:

– Căn cứ vào nghiệp vụ giao dịch

Tỷ giá được chia thành: Tỷ giá mua, Tỷ giá bán. Trong đó:

+ Tỷ giá mua: Là mức giá chủ thể được yết giá, họ sẵn sàng trả để mua vào một đơn vị đồng yết giá.

+ Tỷ giá bán: là mức giá chủ thể sẵn sàng đổi một đơn vị đồng tiền yết giá để đổi lấy đồng tiền định giá.

Ngoài tỷ giá mua và bán còn có tỷ giá liên ngân hàng với sự tham gia của các ngân hàng thương mại với nhau.

– Căn cứ vào thị trường yết giá

Tỷ giá được chia thành: Tỷ giá chính thức, Tỷ giá thị trường. Trong đó:

+ Tỷ giá chính thức: Là tỷ giá do cơ quan quản lý tiền tệ (ngân hàng Trung ương) công bố áp dụng vào một thời kỳ nhất định.

+ Tỷ giá thị trường: Được hình thành trên cơ sở cung cầu của thị trường.

– Căn cứ vào thời điểm thanh toán

Tỷ giá được chia thành: Tỷ giá giao ngay và tỷ giá thời hạn. Trong đó:

+ Tỷ giá giao ngay: là tỷ giá dùng cho các giao dịch ngoại hối mà việc thanh toán được diễn ra ngay vào ngày hôm đó hoặc chậm nhất sau 2 ngày làm việc trừ ngày nghỉ cuối tuần và ngày nghỉ hàng tuần của các quốc gia hồi giáo.

+ Tỷ giá kỳ hạn: là tỷ giá được dùng cho các giao dịch kỳ hạn, thời gian giữa ngày kí hợp đồng và ngày giao tiền thường kéo dài từ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hay 1 năm.

– Căn cứ vào phương tiện thanh toán:

Tỷ giá được chia thành: Tỷ giá điện hối và tỷ giá thư hối. Trong đó:

+ Tỷ giá điện hối: là tỷ giá chuyển ngoại hối bằng điện, là cơ sở xác định các loại tỷ giá khác.

+ Tỷ giá thư hối: là tỷ giá chuyển ngoại hối bằng thư.

– Căn cứ vào hoạt động thanh toán ngoại thương

Tỷ giá được chia thành: Tỷ giá xuất khẩu và tỷ giá nhập khẩu. Trong đó:

+ Tỷ giá xuất khẩu: tỷ giá xuất khẩu được tính bằng tỷ số của giá bán hàng xuất khẩu theo điều kiện F.O.B bằng ngoại tệ với giá bán buôn xí nghiệp cộng thuế xuất khẩu bằng nội tệ.

+ Tỷ giá nhập khẩu: tỷ giá nhập khẩu được tính bằng tỷ số giữa giá bán buôn hàng nhập khẩu tại cảng bằng nội tệ với với giá nhập khẩu bằng ngoại tệ.

Căn cứ vào chế độ tỷ giá hối đoái

Tỷ giá được chia thành: Tỷ giá giao hối đoái cố định, tỷ giá nổi hoàn toàn và tỷ giá thả nổi có quản lý. Trong đó:

+ Tỷ giá hối đoái cố định (fixed exchange rate): là tỷ giá được nhà nước ấn định cố định trong tương quan giá cả giữa nội tệ và ngoại tệ.

+ Tỷ giá thả nổi hoàn toàn (freely floating exchange rate): tỷ giá thả nổi hoàn toàn được xác lập hoàn toàn dựa trên cung cầu ngoại hối.

+ Tỷ giá thả nổi có quản lý: Đây là loại tỷ giá được ưa chuộng nhất, là sự kết hợp giữa tỷ giá cố định và tỷ giá thả nổi, nó khắc phục được các nhược điểm của cả hai loại tỷ giá trên.

Ví dụ về tỷ giá mua và tỷ giá bán

Khi thực hiện các giao dịch tiền tệ trên thị trường tiền tệ, các thành phần kinh doanh tham gia vào thị trường sẽ hình thành quan hệ cung cầu giữa hai đồng tiền và giá cả cân bằng của hai đồng tiền đó. Dựa trên cơ sở quan hệ cung cầu này nên tỷ giá hối đoái được định nghĩa khác nhau tùy theo mục đích hoạt động của chủ thể tham gia.

Hiện tại bạn có thể tiến hành đổi tiền tại các ngân hàng uy tín. Khi đến ngân hàng, Quý vị sẽ thấy 2 loại tỷ giá đó là tỷ giá mua và tỷ giá bán. Tỷ giá mua là tỷ giá mà ngân hàng mua ngoại tệ của bạn, tức là tỷ giá trao đổi từ ngoại tệ sang việt nam đồng. Tỷ giá bán là tỷ giá bán ngoại tệ, tức là tỷ giá trao đổi từ việt nam đồng sang ngoại tệ. Tỷ lệ mua sẽ thấp hơn tỷ lệ bán.

Ví dụ: Tại ngân hàng Eximbank niêm yết giá ngày 8/7/2019 thì tỷ giá mua tiền mặt USD là 23.180 và tỷ giá bán tiền mặt USD là 23.290.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi giúp Quý vị làm rõ tỷ giá là gì? Chúng tôi rất mong nhận được những thông tin phản hồi, đóng góp từ Quý độc giả về nội dung bài viết.

Rate this post