VSync là gì? Khi nào bạn nên sử dụng công nghệ này? – FPT Shop

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về V sync là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Nếu bạn đã từng thay đổi các cài đặt đồ hoạ của một trò chơi, bạn có thể đã gặp tùy chọn bật hoặc tắt VSync. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà phát triển game đều không chia sẻ bất kỳ lời giải thích nào về VSync là gì bên trong trò chơi của họ. Vì vậy, bạn có thể đang thiếu thông tin để hiểu về công nghệ này và không biết khi nào nên sử dụng nó.

VSync - Ảnh 01

Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu về VSync là gì và tại sao nó lại quan trọng ở trong bài viết này nhé.

Công nghệ VSync là gì?

VSync - Ảnh 02

Hiện tượng xé hình khi màn hình không hiển thị kịp tốc độ khung hình mà card đồ họa cung cấp

VSync là viết tắt của Vertical Synchronization tạm dịch là Đồng bộ hóa theo chiều dọc. Đây là công nghệ đồ họa đồng bộ tốc độ khung hình của trò chơi với tốc độ làm tươi của màn hình chơi game. Được phát triển lần đầu tiên bởi các nhà sản xuất GPU, VSync là một giải pháp để khắc phục hiện tượng xé hình xảy ra khi màn hình hiển thị không thể hiển thị kịp các khung hình được tạo ra từ card đồ hoạ.

Xé hình (Tearing) có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt là trong quá trình bạn chơi các tựa game có tốc độ khung hình cao hơn mức màn hình có thể xử lý hoặc khi tốc độ khung hình thay đổi đột ngột khiến màn hình không thể hiển thị kịp. Khi điều này xảy ra, hình ảnh trong game sẽ trông khá xấu và giảm trải nghiệm chơi game của bạn.

VSync - Ảnh 03

VSync sẽ giúp đồng bộ hóa tốc độ khung hình giữa màn hình và card đồ họa

Nếu bạn kích hoạt VSync, công nghệ này sẽ thực hiện quá trình giới hạn đầu ra tốc độ khung hình của card đồ hoạ ở tốc độ làm tươi của màn hình, giúp bạn không nhìn thấy hiện tượng xé hình trên màn hình nữa.

VSync có tạo ra sự khác biệt lớn không?

VSync - Ảnh 04

VSync chỉ giúp chống xé hình bằng cách giới hạn khung hình khi cần thiết. Nếu màn hình của bạn không thể hiển thị kịp tốc độ khung hình của một trò chơi thì VSync có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Tuy nhiên, VSync không thể cải thiện độ phân giải, màu sắc hoặc độ sáng của hình ảnh như HDR. Vì vậy, bạn có thể coi nó là một công nghệ giúp ngăn chặn một vấn đề cụ thể hơn là cải tiến về mặt hình ảnh. Bên cạnh đó, việc kích hoạt VSync cũng có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất. Bằng cách khoá các khung hình ở một mức cố định, công nghệ này sẽ buộc các khung hình phải được hiển thị hoàn toàn trước khi màn hình hiển thị chúng. Do đó, màn hình sẽ để hình ảnh trước đó hiển thị cho đến khi hình ảnh tiếp theo sẵn sàng, điều này gây ra hiện tượng giật hình và làm giảm mức độ cạnh tranh trong các trò chơi đòi hỏi FPS cao. Đó cũng là lý do chính khiến VSync bị coi là lỗi thời vào năm 2022.

Làm sao để kích hoạt công nghệ VSync?

VSync - Ảnh 05

Bạn không cần một màn hình cụ thể để sử dụng VSync vì công nghệ này được thiết kế để hoạt động với tất cả các loại màn hình. Điều quan trọng là bạn sẽ phải có một card đồ hoạ hỗ trợ. VSync đã tồn tại trong nhiều năm, do đó bạn sẽ thấy hầu hết các card đồ hoạ của Nvidia và AMD đều có các tùy chọn để bật cài đặt này bên trong phần mềm quản lý card đồ hoạ.

VSync có tốt hơn G-Sync hoặc FreeSync không?

G-Sync và FreeSync

Các công nghệ đồng bộ hoá khung hình như G-Sync của Nvidia và FreeSync của AMD xuất hiện nhằm cải thiện khả năng của VSync. Cả hai công nghệ GPU mới này đều có thể đồng bộ hoá tốc độ làm tươi và dữ liệu với tốc độ khung hình trên card đồ hoạ. G-Sync và FreeSync sẽ đảm bảo bạn không gặp phải bất cứ vấn đề nào như khi sử dụng VSync, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến độ chính xác và tính đồng nhất của hình ảnh. Do đó, G-Sync và FreeSync được coi như các phiên bản cải tiến hơn của công nghệ VSync.

Xem thêm:

NVIDIA G-SYNC là gì? NVIDIA G-SYNC có những ưu, khuyết điểm nào? Cách bật NVIDIA G-SYNC

Công nghệ đồng bộ hóa AMD Freesync là gì?

Kết luận

VSync - Ảnh 07

VSync không phải là một giải pháp hoàn hảo vì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm chơi game của bạn, ngay cả khi nó hữu ích trong một số trường hợp. Nếu màn hình và trò chơi gặp sự cố khi đồng bộ hóa thì VSync có thể giảm tốc độ khung hình của bạn. Tuy nhiên, điều đó có thể dẫn đến độ trễ đầu vào và hiện tượng giật hình, làm ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm chơi game của bạn. Vì vậy, bạn không nên sử dụng VSync trong các trò chơi có nhịp độ nhanh như game bắn súng.

FPT Shop mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về VSync và sử dụng nó hợp lý trong những tựa game được cài đặt trên PC Gaming của mình. Chúc bạn chơi game thật vui nhé.

Rate this post