Blog là gì? Cách tạo Blog cá nhân miễn phí để kiếm tiền 2023

Chào mừng bạn đến với 4kings-championship.com trong bài viết về Viết blog là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Thuật ngữ Blog chắc hẳn khá quen thuộc với nhiều người, nhưng để có thể hiểu rõ chính xác định nghĩa blog là gì thì không phải ai cũng có thể giải thích được.

Cùng tìm hiểu sâu hơn về Blog là gì, cách tạo Blog miễn phí cho cá nhân hoặc doanh nghiệp. Đặc biệt là cách viết blog kiếm tiền như thế nào nhé!

1. Blog là gì?

Blog là từ viết gọn của weblog (nhật ký điện tử) xuất hiện từ những năm 1999, là một dạng bài viết trực tuyến chia sẻ thông tin về một chủ đề cụ của một cá nhân hay tập thể.

Người viết Blog sẽ dựa theo kiến thức và sự tìm hiểu, quá trình trải nghiệm của bản thân, chia sẻ trong bài viết của mình.

Mục đích của viết Blog là gì?

Mục đích chung của việc sử dụng Blog chính là nơi dành cho những ai muốn chia sẻ quan điểm của cá nhân hay tập thể về một vấn đề cụ thể nào đó. Ví dụ cụ thể:

  • Bạn yêu thích, đam mê chủ đề về du lịch và muốn chia sẻ nó đến cộng đồng
  • Bạn đang làm một dự án liên quan đến cộng đồng như bảo vệ môi trường.
  • Nếu bạn là một doanh nghiệp mới bạn muốn giới thiệu thương hiệu của mình đến gần khách hàng tiêu dùng tiềm năng và thu hút sự chú ý của họ.

Các bài viết chất lượng thường xuyên được đăng lên trang Blog của bạn, thì cơ hội để trang web của bạn được biết đến nhiều hơn và lượng truy cập của khách hàng sẽ càng cao. Nhờ đó, bạn sẽ xây dựng được thương hiệu, tạo được niềm tin cho người đọc.

Cấu trúc Web Blog

Tương tự như một website, cách làm Blog cũng có cấu trúc riêng và thường có các phần sau:

 • Menu, thanh điều hướng ở phần tiêu đề
 • Khu vực nội dung
 • Phía bên trái hoặc phải của giao diện gọi là widget chứa các bài viết liên quan, được quan tâm nhiều, banner quảng cáo, hoặc form email để người dùng đăng ký
 • Phần chân website (footer) có thông tin liên hệ, chính sách của trang,…

2. Blogging là gì?

Bắt đầu bùng nổ ngay từ đầu năm 2000, Blogging là một thuật ngữ không chính thức và được hiểu như là một kỹ năng viết nội dung và kỹ năng vận hành mà một người cần để chạy và kiểm soát Blog. Kết hợp với công cụ internet để giúp bạn viết, chia sẻ và liên kết dễ dàng.

Blogging được phát triển như một nền tảng chính thức nơi cập nhật những tin tức và thông tin, và quan trọng bạn được đọc miễn phí, có thể chọn theo dõi từng Blog theo sở thích.

Vậy người thực hiện quá trình viết Blog là ai? Cùng chuyển sang nội dung tiếp theo nhé.

3. Blogger là gì?

Blogger là từ dùng để chỉ người vận hành một Blog website, chuyên viết nhật ký và chia sẻ thông tin trực tuyến đến với bạn là người đọc, với nhiều chủ đề viết đa dạng.

Thực tế, nếu Internet là một thế giới mở, thì Blogger cũng vậy, hầu hết các Blogger đều viết blog online ở khắp mọi nơi.

4. Lịch sử của Blog và Blogging

Tiền thân của “blog” là “weblog” được ra đời vào tháng 12/1997 bởi Jorn Barger. Sau đó, trong những năm 2000, “thời kỳ hoàng kim” của blog và blogging bắt đầu có sự ảnh hưởng mạnh mẽ, nhiều nền tảng dành riêng cho người viết blog đã xuất hiện ồ ạt, đặt biệt là sự xuất hiện các blog về chính trị.

Năm tiếp theo đó là sự ra đời của WordPress, đã thay đổi hoàn toàn vì việc tạo Blog trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, đánh dấu cho cột mốc trong sự phát triển của nghề lập trình và thiết kế Website.

Blogging bắt đầu thu hút nhiều sự chú ý, vì lúc này các web Blog nổi tiếng như ProBlogger.net hay JohnChow.com đã kiếm tiền từ các quảng cáo.

5. Sự khác biệt giữa Blog và Website

Thông thường chúng ta sẽ khó phân biệt sự khác nhau giữa Website và Blog. Để dễ hiểu hơn, bạn có thể hình dung một trang Blog sẽ liên tục hoạt động cập nhật nội dung bài viết mới thường xuyên, còn với Website thường có nội dung “tĩnh” ít thay đổi nội dung.

Còn đối với bài viết blog và trang web cũng được phân biệt rõ ràng, chẳng hạn như:

 • Bài viết blog sẽ được sắp xếp theo thứ tự bài mới nhất xuất hiện đầu tiên, mặc định trang chủ là trang chứa các bài blog.
 • Các trang web trong website thường ở trạng thái “tĩnh” ít thay đổi, không được cập nhật bài viết thường xuyên tuy nhiên web chính là trang chủ với các thanh điều hướng để giúp người đọc di chuyển đến từng mục, hoặc từng bài viết mà họ muốn xem.

Ngoài ra, blog còn được tối đa hoá tương tác với người dùng, nơi mà họ có thể chia sẻ, bình luận thể hiện trong mỗi bài viết.

6. Giá trị của việc làm Blog

Mặc dù blog là nơi để các cá nhân hoặc một nhóm thể hiện sở thích, niềm đam mê về một lĩnh vực nào đó, nhưng nó còn có nhiệm vụ đảm bảo cho khách hàng được cập nhật thông tin thường xuyên như một kênh tin tức chính thức.

Chính vì vậy, cách tạo blog tốt giúp bạn có được độ tin cậy nhất định, khi có nhiều người truy cập vào blog của doanh nghiệp, giúp bạn tăng độ nhận dạng thương hiệu của bạn.

Khác với website, blog là nơi người đọc có thể tương tác với doanh nghiệp của bạn. Những blogger sẽ là người chia sẻ suy nghĩ và nhận thức của mình về một chủ đề, nhờ đó họ cũng có thể kiếm được tiền từ cách viết blog của mình thông qua đơn vị thứ ba.

Vì bạn sẽ được một bên thứ ba trả tiền đặt quảng cáo trên trang của bạn, khi khách truy cập vào nhìn thấy banner quảng cáo của bên thứ ba, nếu họ click vào thì nó sẽ mang đến thu nhập cho bạn. Nếu đó là trang kinh doanh của bạn, thì những ai đang đọc về chính sản phẩm của bạn sẽ là khách hàng tiềm năng.

Bên cạnh đó một blogger cần phải biết tất cả các loại content Marketing để viết bài thu hút người đọc, người xem. Nếu không thì bạn phải tìm hiểu về dịch vụ viết bài của các công ty Marketing Online uy tín hiện nay để đảm bảo hiệu quả.

7. Cách viết Blog kiếm tiền như thế nào?

Có rất nhiều cách tạo Blog kiếm tiền, trong bài viết này sẽ liệt kê 3 loại hình viết Blog kiếm tiền phổ biến nhất:

 • Kiếm tiền từ Affiliate Marketing

Nếu Web Blog của bạn là 1 trang uy tín và nhiều người biết đến. Người làm Affiliate có thể liên hệ để sử dụng web Blog của bạn để quảng cáo sản phẩm của người khác để có hoa hồng.

Ngoài ra, chính bạn cũng có thể kiếm tiền affiliate thông qua các đối tác tiếp thị như Accesstrade, Lazada, Shopee

 • Kiếm tiền với quảng cáo PPC

Đối với một số người tạo blog phục vụ cho nhu cầu giải trí (hướng dẫn chơi game, blog truyện,v.v.) sẽ kiếm được tiền từ quảng cáo PPC (trả tiền theo mỗi lượt click) rất cao.

 • Bán sản phẩm/dịch vụ riêng

Có rất nhiều hình thức quảng cáo sản phẩm/dịch vụ riêng của bạn như Quảng cáo Facebook, Google, đăng bài trên facebook cá nhân, Zalo, v.v. tuy nhiên bạn phải cần công cụ hỗ trợ và tốn phí. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và có thể mang lại tỷ lệ chuyển đổi mua hàng cao hơn là kết hợp blog và SEO.

Nếu bạn chưa biết cách viết bài trên Facebook như thế nào đề thu hút người xem và tăng tương tác với trang web chính thì hãy tham khảo hay nhé!

SEO tốn ít chi phí hơn và sẽ bền vững hơn so với các hình thức chạy quảng cáo khác (vì khi lên vị trí top bạn sẽ không tốn tiền duy trì nữa mà vẫn đảm bảo vị trí)

8. Hai nền tảng tạo Blog miễn phí tốt nhất

Để bắt đầu tạo Blog miễn phí tốt nhất và hiệu quả bạn có thể tham khảo 2 nền tảng xây dựng blog là WordPress và SAAS, tuy nhiên mỗi nền tảng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy xem xét trước khi đưa ra quyết định nhé!a) WordPressHiện nay, WordPress đang là nền tảng được sử dụng phổ biến và đáng tin nhất. Nhiều công ty lớn đều đang lựa chọn nền tảng này để xây dựng website và blog của họ.

Nếu bạn muốn hướng đến viết Blog chuyên nghiệp và lâu dài, việc học cách tạo Blog WordPress là giải pháp tuyệt vời nhất hiện nay. Bạn cũng nên cài đặt và xem hướng dẫn Yoast SEO để trang wordpress được tối ưu nhanh hơn nhé!

Ưu điểm:

 • Có tiềm năng kiếm tiền
 • SEO tốt
 • Tuỳ chỉnh giao diện và thêm chức năng nhanh chóng
 • Thêm và plugin chất lượng đáp ứng cho mọi mục đích của bạn.

Nhược điểm:

 • Bạn cần thời gian để tự học với WordPress và vận hành kiểm soát nó.
 • Bạn sẽ là người quản lý và kiểm soát mọi thứ: bảo mật, giải quyết sự cố, sao lưu dữ liệu, cài đặt, thiết kế.

b) SAAS – Ứng dụng nền web (WordPress.com, Blogger.com, Storychief.io,…)

Ưu điểm:

 • Bắt đầu nhanh
 • Dễ sử dụng
 • Không tốn phí (miễn phí)

Nhược điểm:

 • Các bài viết không được đảm bảo nếu các SAAS đóng cửa, vì nếu có chuyển đổi sang WordPress thì bạn vẫn tốn phí redirect link, cài đặt lại và SEO.
 • Khả năng kiếm tiền sẽ bị ảnh hưởng. Quảng cáo và tiếp thị liên kết có bị hạn chế hay không?
 • Bạn sẽ không thể xây dựng website theo sở thích của mình. Vì nền tảng này sẽ hạn chế tuỳ chỉnh và chức năng trang web của bạn.

9. Hướng dẫn tạo Blog cá nhân miễn phí

Nếu bạn đã chọn được nền tảng làm Blog thì hãy đến bước tạo blog cho mình nhé. Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn cách tạo blog cá nhân hoàn chỉnh chỉ với 10 bước đơn giản.

Bước 1: Chọn đối tượng mà bạn target

Khi bạn bắt đầu blog riêng của mình, điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến chính là đối tượng mục tiêu của bạn.

 • Bạn đang tạo blog cho ai?
 • Bạn muốn ai đọc các bài đăng trên blog của mình?

Trước tiên, bạn phải xem xét và cân nhắc được lĩnh vực mà bạn đang viết và chủ đề bạn đề cập là gì và lí do tại sao lại chọn chủ đề này. Tìm được đối tượng sẽ giúp bạn có ý tưởng cho nội dung bạn muốn làm.

Bước 2: Brainstorm lên ý tưởng nội dung thường xuyên dựa trên phân khúc thị trường của bạn

Vì khi bạn bắt đầu một blog, tức là bạn sẽ muốn cung cấp một nội dung nhất quán, chất lượng và thường xuyên. Tuy nhiên, điều này không dễ dàng chút nào, vì tạo ra nội dung là một công việc tốn nhiều thời gian. Bạn cũng muốn nội dung của mình được người độc quan tâm chia sẻ, và sẽ giúp SEO của bạn được tốt hơn.

Để bắt đầu brainstorm nội dung, bạn cần xem xét đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì kết hợp nghiên cứu SEO để đánh giá mức độ người dùng đang tìm kiếm và quan tâm đến chủ đề bạn muốn viết như thế nào. Các công cụ như SEMrush, Google Keyword Planner để hỗ trợ bạn

Hãy thường xuyên phân tích nội dung để bạn luôn có ý tưởng cho nội dung của mình.

Bước 3: Nghiên cứu và xem xét hệ thống quản lý nội dung (CMS).

CMS là một công cụ giúp bạn sử dụng để thiết kế, quản lý và chỉnh sửa dăng tải ội nội dung trên web của mình.

Bạn cần kiểm tra CMS đã có đầy đủ các tính năng của một hosting blog hay chưa, nếu không bạn sẽ xem xét các phương án khác của CMS có thể tích hợp với trang web của bạn hoặc tìm kiếm một CMS phù hợp với site.

Bước 4: Tạo chiến lược cho Blog và biên tập nội dung

Cũng giống như xây dựng một doanh nghiệp, bạn cần phải có một chiến lược tương tự. Vậy để biết được cách viết content như thế nào phải trả lời được các câu hỏi sau:

 • Đối tượng của bạn là ai?
 • Nội dung bạn sẽ tạo ra là nội dung gì?
 • Thời gian bạn sẽ đăng bài?
 • Bạn sẽ quảng cáo nội dung của mình ở đâu?

Tóm lại, bạn cần có sứ mệnh, tầm nhìn và mục tiêu cho blog của mình.

Sau đó, bạn bắt đầu lên lịch biên tập nội dung để nội dung được kiểm soát và đi đúng hướng. Lên lịch cũng sẽ giúp bạn theo dõi được những bài đăng nào sắp xuất hiện, đảm bảo người viết đang đúng thời hạn và ý tưởng nội dung cho tương lai.

Bước 5: Chú ý phần cấu trúc bài viết

Khi bạn viết các bài trên blog của mình cần phải chú trọng đến cấu trúc bài viết.

Chẳng hạn như:

 • Bạn có đang sử dụng tiêu đề phụ để chia nhỏ bài đăng để dễ hiểu không?
 • Bạn có đang sử dụng các gạch đầu dòng và hình ảnh đặc biệt là nên thiết kế infographic để làm cho bài đăng dễ đọc hơn.

Đây là những yếu tố quan trọng sẽ giúp giữ chân người đọc của bạn.

Ngoài ra, bạn sẽ phải đảm bảo rằng bạn đang sử dụng lời kêu gọi hành động (CTA), điều này sẽ hướng dẫn người đọc về những gì bạn muốn họ làm tiếp theo. Đây là cách bạn có thể bắt đầu kiếm tiền và tạo khách hàng tiềm năng từ blog của mình.

Bước 6: Trở thành chuyên gia trong Marketing và quảng bá Blog của bạn

Bạn có thể sử dụng mạng xã hội, SEO, website hoặc email để tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng của bạn.

Bước 7: Tìm hiểu SEO

Thông qua SEO để bạn có được lưu lượng truy cập không cần phải trả phí, đồng thời khách hàng có thể đọc được bài đăng trên blog của bạn.

Bên cạnh đó, bạn muốn Blog của mình thành công hơn, hãy học cách nghiên cứu từ khoá, cách xếp hạng trong công cụ tìm kiếm và cách xây dựng chiến lược SEO cũng như cách viết một bài viết chuẩn SEO.

Bước 8: Sử dụng nhiều dạng bài đăng trên blog

Các bài đăng trên blog của bạn luôn phải tạo được sự thú vị và cuốn hút cho người đọc, không nên đi theo một dạng bài viết để tránh gây nhàm chán cho người đọc. Cân nhắc sử dụng bài đăng hướng dẫn, bài đăng dựa trên danh sách.

Bước 9: Sử dụng lại nội dung cũ

Để nội dung blog có sự thống nhất thường sẽ khó, nhưng bạn không cần tốn công sức để viết lại bài viết. Bạn có thể cập nhật những bài viết cũ để chính xác và toàn diện. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nội dung khác của mình, có thể là video YouTube hoặc podcast và sử dụng lại nội dung đó thành một bài đăng trên blog.

Hiện nay, Video Youtube đang là xu hướng không thể nào “hot” hơn. Người người nhà nhà, ai cũng đổ xô làm video content Youtube. Là một Marketer, tất nhiên không thể không cập nhập xu hướng, vậy thì mau xem ngay vIDeo content là gì nhé!

Bước 10: Phân tích tính cạnh tranh

Để hiểu được đối tượng của bạn, phân tích tính cạnh tranh để đánh giá những điểm mạnh và điểm yếu của các đối thủ hiện tại. Điều này giúp bạn xác định được xu hướng, phát hiện ra những nội dung chưa ổn định trong ngành của bạn và cung cấp cho bạn ý tưởng về các chủ đề và cách quảng cáo Blog.

Thực hiện bước phân tích này sẽ giúp bạn xây dựng và lập lại chiến lược tạo Blog Google của bạn.

10. Lời kết

Như vậy, để có thể xây dựng, tạo trang blog hiệu quả cần rất nhiều bước và yếu tố để đi đến sự thành công cho một cá nhân hay doanh nghiệp.

Nếu bạn thích viết lách và chỉ xem đây là một sở thích, thì bạn vẫn có thể phát triển chúng thành viết Blog kiếm tiền – một nghề để sống. Vì hầu hết mọi người đều thích đọc, để trải nghiệm những điều thú vị diễn ra ở khắp nơi.

Hơn thế nữa, nếu bạn có đang kinh doanh hay bạn là một doanh nghiệp, thì Blog chính là tiềm năng lớn hỗ trợ mà bạn không thể bỏ qua, một công cụ Marketing Online và tương tác với khách hàng cực kỳ hiệu quả.

Tại FIEX Marketing, chúng tôi mang đến dịch vụ chạy Ads Facebook giúp bạn sở hữu được lợi thế cạnh tranh vượt trội hơn cả đối thủ đứng đầu ngành.

Từ chiến lược tới thực thi, sáng tạo nội dung cho đến đo lường chuyển đổi, chúng tôi sẽ giúp bạn có được giải pháp Facebook Marketing trọn vẹn phù hợp riêng với doanh nghiệp mình! Liên hệ ngay!

Nguồn tham khảo:

 1. What Is a Blog, & Why Should You Create One: https://blog.hubspot.com/marketing/what-is-a-blog
 2. Blog: https://www.marketingterms.com/dictionary/blog/
 3. Introduction to Blogging: https://wordpress.org/support/article/introduction-to-blogging/
Rate this post